Tin ZTA

Cảm nghĩ về “Lập dự án y tế - Thực trạng và giải pháp”

Tôi đến với hội thảo HMG về “Lập dự án y tế - Thực trạng và giải pháp”, ban đầu chỉ là vì muốn thể hiện sự ủng hộ BS Thắm. Nhưng buổi hội thảo hôm nay đã cho tôi thấy nhiều vấn đề xung quanh chuyện lập một dự án y tế.
Cảm nghĩ về “Lập dự án y tế - Thực trạng và giải pháp”
Nhiều người trong chúng ta thường cho rằng vốn (với nghĩa là tiền và tài sản) là vấn đề lớn nhất. Tuy nhiên, theo ông Manoj Menon, CEO của Sunshine group, chuyên gia tư vấn đầu tư tài chính, đó lại là vần đề thứ yếu nhất. Để cho một dự án y tế mang tính khả thi, việc đầu tiên các nhà đầu tư tài chính phải xác nhận được khả năng về nhân lực chuyên môn. Họ sẽ không chấp nhận tài trợ cho bất cứ một dự án y tế nào không có nguồn lực chuyên môn đáng tin cậy.
Khác với các ngành khác, đối với y tế, nhân lực chuyên môn là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định y hiệu của cơ sở y tế. Nhân lực chuyên môn tốt được hiểu là các bác sĩ, điều dưỡng có khả năng khám, chẩn đoán và điều trị tốt, có hiểu biết và có khả năng về mặt dịch vụ, có thái độ phục vụ tốt. Đây là một bài toán khó cho các cơ sở y tế. Tuy nhiên, cũng theo ông Manoj Menon, Thái lan, Malaysia, Singapore làm được, không có lí gì mà Việt nam không làm được.
Một yếu tố không kém phần quan trọng là nhân lực quản lí mà tầm quan trọng của nó không thua kém bao nhiêu so với nhân lực chuyên môn y khoa. Quản lí, qui trình và thái độ phục vụ là những khâu mà ngành y Việt nam chúng ta đang thiếu nhiều nhất. Nếu lập một dự án y tế ở khu vực tư nhân mà không tính đến điều này thì khả năng thất bại sẽ rất cao.
Lực lượng quản lí bệnh viện (và các dạng cơ sở y tế khác) có tầm quan trọng đặc biệt. Trong một số thời điểm đặc biệt nhạy cảm, lực lượng này quyết định sự thành bại của cơ sở y tế. Lực lượng này bao gồm lực lượng điều hành, chuyên gia tài chính, kế toán, chuyên gia nhân sự, marketing, bán hàng, hệ thống chăm sóc khách hàng…
Dù được cho là thứ yếu, vốn vẫn là một vấn đề khá hóc búa. Đối với đa số các bác sĩ mới ra lập nghiệp bằng cách mở phòng khám, đôi khi vốn lại là vấn đề hóc búa nhất. Theo ông Manoj Menon, chi phí cho trang thiết bị chiếm 60% tổng vốn đầu tư, so với 40% dành cho đất và xây dựng. Để xây dựng một bệnh viện 200 giường, theo ông, tổng vốn đầu tư phải từ 50 đến 100 triệu đô la Mỹ.
Có nhiều cách để chúng ta thu hút vốn đầu tư như hùn hạp, vay vốn ngân hàng, thuê tài chính, nhận hỗ trợ từ các nguồn đầu tư nước ngoài, hợp tác, đặt máy… Nhiều đại diện các ngân hàng, quĩ đầu tư, nhà cung cấp trang thiết bị y tế đã giới thiệu những cách hỗ trợ của mình nhưng cung ứng vốn, cho thuê hoặc đặt máy, cho thấu chi. Tiếc rằng phần này chưa được đào sâu do các diễn giả chưa nêu bật được ưu thế, đặc biệt là việc thấu chi cho doanh nghiệp. Phần giới thiệu của ông Manoj Menon thực sự ấn tượng nhưng lại trình bày bằng tiếng Anh, không phải mọi người đều hiểu được.
Dù chúng ta thu hút vốn đầu tư từ nguồn nào thì có một điều mà tôi muốn nói với tất cả các bạn: Hãy tập làm ăn lớn ngay từ những dự án nhỏ. Chúng ta hãy tập học cách làm ăn sòng phẳng, quan tâm đến lợi ích của tất cả các bên góp vốn, thay vì chỉ nghĩ đến lợi ích của mình. Kinh nghiệm của tôi với các nhà đầu tư vốn nước ngoài, việc lập một dự án rõ ràng, minh bạch, và tư duy làm ăn hợp pháp (không dựa vào trốn thuế) cũng là một trong các tư duy làm ăn lớn mà chúng ta cần học hỏi.
Cảm nghĩ về “Lập dự án y tế - Thực trạng và giải pháp”
Cũng theo ông Manoj Menon, nhà đầu tư nào cũng quan tâm đến việc bao giờ và bao nhiêu tiền sẽ quay trở về với họ. Ông cho rằng đầu tư y tế sẽ lỗ trong 3 đến 4 năm đầu, và chỉ có thể hoàn vốn sau 12 năm. Nhà đầu tư nào không chấp nhận điều đó thì hãy đừng bắt tay với họ.
Không ai bắt chúng ta phải liên kết với người khác, nhưng khi đã liên kết làm ăn với nhau, chắc chắn chúng ta sẽ phải điều chỉnh lại kế hoạch, chiến thuật, thậm chí cả ước mơ của mình sao cho phù hợp với tất cả các bên. Nếu thấy rằng việc hợp tác với ai đó có thể dẫn đến việc không còn giữ được những nguyên tắc của mình nữa thì hãy đừng hợp tác.
TS BS VÕ XUÂN SƠN 
TRUNG TÂM Y KHOA EXSON
17.01.2015