Tin ZTA

Khởi nghiệp y tế trong bối cảnh mới

Khởi nghiệp y tế trong bối cảnh mới

Trong lĩnh vực y tế, với những đặc thù và kinh doanh có điều kiện, các nhà khởi nghiệp hiện nay có thể lựa chọn những mô hình phù hợp với tố chức của mình trong thời kỳ mới như sau:

1) Mô hình truyền thống với bất kỳ quy mô
Đó là mô hình bệnh viện, phòng khám, trung tâm chẩn đoán. Xu hướng này vẫn là phổ biến, tuy nhiên sẽ khác trước đây về hoạch định chiến lược, thiết kế cơ sở hạ tầng và quản trị theo cách hiện đại, phát triển thành hệ sinh thái. Vì thế, dù là mô hình truyền thống nhưng cần phải chuyển đổi tư duy và cách thực hành, trong đó có ứng dụng nghệ để thích ứng với nền công nghiệp 4.0

2) Đổi mới sáng tạo trong y tế.
Đây là xu hướng ngày càng phát triển để cung cấp dịch vụ công nghệ cho các công ty y tế hiện hữu hoặc tạo lập một mô hình y tế mới.

Nhóm công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ cốt lõi như: phần mềm y khoa tích hợp bệnh án điện tử (EMR), hồ sơ sức khỏe (PHR), dữ liệu lớn (Big data), internet kết nối vạn vật (IoT), trí thông minh nhân tạo (AI), Robot, in 3D; các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ như: cổng thông tin, mạng xã hội y tế.

Nhóm công ty khởi nghiệp bằng mô hình mới như: phòng khám thông minh (Smart Clinic), bệnh viện thông minh (Smart Hospital); khám chữa bệnh từ xa (Telemedicine) và theo dõi sức khỏe bằng thiết bị đeo tay (Wearable); công nghệ sinh học và di truyền; bảo hiểm sức khỏe tư nhân liên kết trong mô hình y tế, công nghệ tài chính cho y tế (Fintech for Medicine)

Bài viết này là 1 trích đoạn ngắn trong tài liệu KHỞI NGHIỆP Y TẾ mà tôi thường chia sẻ trong các event và khóa học khởi nghiệp y tế 2019. Tôi vẽ sơ đồ minh họa này từ 2018, năm vừa qua cũng đã chia sẻ đến cộng đồng, bây giờ tôi chia sẻ lại.

Mến chúc tất cả các Thành Viên trong Cộng Đồng Y Tế năm mới luôn mạnh khỏe, năng lượng tràn đầy và thành công như mong ước!
01.01.2020
Phùng Thắm
Rose Phung