Tin ZTA

Libra - Dòng giá trị, tiền và tính chính danh

Trong khóa huấn luyện ngày 16.06 do ZTA tổ chức, tôi phụ trách chuyên đề "tài nguyên, dòng giá trị, hệ sinh thái và cộng đồng". Tôi có chia sẻ về cuộc cách mạng sắp tới. Hình minh họa bên dưới tôi thiết kế về dòng giá trị và miêu tả một cách đơn giả nhất, đồng giá trị đó có màu vàng, màu bạc và màu đỏ. Trong thời lượng bị giới hạn, tôi không thể chia sẽ đầy đủ ý nghĩa của hình minh họa: Vì sao hình vẽ như thế? Bởi vì, tiền phải đảm bảo được giá trị bên trong bản chất của nó (tôi lấy màu vàng tượng trưng), nó phải chứa đựng được công thức bí quyết để lưu chuyển và trường tồn (tôi lấy màu đỏ làm tượng trưng), nó phải được làm vật trao đổi trong các giao dịch thương mại (tôi lấy màu bạc làm tượng trưng). Sau khi khóa huấn luyện kết thúc, ngày hôm sau tôi thấy các dòng tin đồng loạt các hãng truyền thông lớn trên thế giới: NYT, BBC, Bloomberg... về LIBRA.

Libra - Dòng giá trị, tiền và tính chính danh ZTA huấn luyện

Trước đó, Bitcoin ra đời trên nền tảng của Blockchain, là sự mở màn cho một thế hệ tiền mới. Cách nay 2 năm là thời điểm Bitcoin có giá lên đến đỉnh, gần 20 ngàn Đô/1 Bitcoin, sau đó giảm xuống đến nay khoảng 9 - 10 ngàn Đô/1 Bitcoin. Bitcoin vẫn còn những khiếm khuyết, tính chính danh vẫn còn một dấu hỏi, nhưng triết lý và công nghệ Blockchain làm nên Bitcoin đã chứng minh sự tiên phong của nó trong nền tài chính mới.

Trong khi các nước nhỏ, các nước đang phát triển vẫn còn loay hoay định nghĩa về hệ sinh thái, cộng đồng, cuộc cách mạng nền tảng, ... thì thế giới đã có những hệ sinh thái khổng lồ sắp bảo hòa và đang tìm những con đường mới và cuộc cách mạng đang đến đó là FINTECH.

Đồng Libra ra đời từ sự liên minh của các hệ sinh thái khổng lồ được gọi tên là hiệp hội Libra, hiệp hội chính danh đó có tài sản khổng lồ và dễ dàng được tham chiếu và phản ánh qua đồng Đô la và Euro. Lira ra đời trên nền tảng Blockchain, được đảm bảo giá trị bằng liên minh các hệ sinh thái khổng lồ, trong đó Facebook đóng vai trò chủ chốt dẫn dắt (leader). Cộng đồng Facebook, được mở rộng hơn với liên minh mới, hàng tỷ người sẽ chấp nhận sự tất yếu của Libra. Lira ra đời với nền tảng công nghệ vượt trội, chính danh và được đảm bảo giá trị, đồng hành lưu chuyển bởi một liên minh các hệ sinh thái khổng lồ.

Fintech đã đang đến với nhiều người bình thường nhất. Liệu rằng Lira có trở thành một hệ sinh thái mới xuất sắc hay không, vẫn đang chờ xem.

Như tôi đã từng nghe một bạn trẻ chia sẻ, muốn thống lĩnh thế giới người ta phải thống lĩnh tờ lịch, thống lĩnh đồng tiền, ... Đồng Đô la là đồng tiền mạnh, phổ biến và được dùng làm đồng tiền giao dịch chính trên thế giới, liệu rằng Lira, trong nền tài chính mới có làm nên được sứ mệnh như Đô la đã từng. Đô la hay Lira cũng từ nước Mỹ. Chúng ta đang chờ xem: một cảm giác chờ xem cũng rất tuyệt.
ZTA Libra - Dòng giá trị, tiền và tính chính danh

Cảm ơn Mark Zuckenberg - Facbook cùng liên minh đã tạo nên LIBRA!

Saigon, 21.06.2019
Rose Phung - ZTA [Zero to All]

Nguồn ảnh:

1) Hình trên express.co.uk (19.06.2019)
2) Hình trích trong slide bài thuyết trình TÀI NGUYÊN, DÒNG GIÁ TRỊ, HỆ SINH THÁI VÀ CỘNG ĐỒNG, ngày 16.06.2019 (Designed by Phung Tham - ZTA [Zero to All])