Tin ZTA

Lộ trình thực tế của một dự án Y tế

LỘ TRÌNH THỰC TẾ CỦA MỘT DỰ ÁN Y TẾ
Năm 2002, tôi đã phác họa để hình thành 01 phòng khám đa khoa, nơi tôi công tác, nhưng bất thành, và nơi đó vẫn còn là trạm y tế trong vòng 5 năm, và những nỗ lực đó đã để lại một nguồn bác sĩ tốt nhất mà nơi đây từng có trong quá trình tồn tại.
Khoảng năm 2000, ngày nào tôi cũng đi ngang một bãi cỏ, lúc đó vẫn còn loe hoe vài bụi lúa. Sau đó, thấy người ta bắt đầu đào móng rất sâu, nhiều người tưởng là cất khách sạn, tôi cũng vậy. Nhưng, tôi cứ thắc mắc tại sao ở đó không là bệnh viện? Và khi tòa nhà 6 tầng được dựng lên, khoảng năm 2005, tôi mới biết đó chính là bệnh viện mà mấy năm trời ngày nào tôi cũng qua đây. Năm 2006, bệnh viện chính thức hoạt động, đến năm 2007 tôi được làm cộng tác với bệnh viện, năm 2008 - 2009 tôi làm chính thức, cuối năm 2009 tôi chuyển công việc về bệnh viện gần nhà hơn để thuận lợi cho việc học. Tổng thời gian cho dự án này khoảng 6 năm. Đến nay, bệnh viện đang quá trình xây dựng thêm để mở rộng quy mô.
Bệnh viện tư thứ 2, năm 2009, tôi đến làm việc khi nơi đây còn đang bước đầu xây dựng. Thêm 04 năm nữa, thì bệnh viện mới hoàn chỉnh từ cơ sở hạ tầng đến trang bị máy móc vào năm 2012. Trước đó, việc hoàn thành thủ tục để có được đất xây dựng bệnh viện cũng tốn thời gian khoảng hơn 3 năm. Tổng thời gian cho dự án này gần 10 năm. Bệnh viện này, sau đó (2013) đã thuộc về hệ thống bệnh viện Tâm Trí. Từ đó, tôi cũng rời nơi đây.
ZTA Lộ trình dự án Y tế hệ sinh thái
Đi qua 3 chặng đường đó, tôi bắt đầu một hành trình mới, từ 2012 với Vietnam Carenet Team, từ 2013 với HMG, từ 2016 với MSC, từ 2018 với ZTA, và 2019 bắt đầu với MLC. Tôi không có con số chính xác bao nhiêu phòng khám chuyên khoa, đa khoa tôi đã góp phần huấn luyện và tư vấn để hình thành. Nếu tư vấn trực tiếp thì không dưới 10, còn khoảng gián tiếp hàng năm có hàng trăm quyển tài liệu dự án mà Vietnam Carenet chuyển đến các thành viên trên toàn quốc. Cái gốc của tôi xuất phát từ dự án bệnh viện, nhưng vì số lượng bệnh viện tư khá ít nên tôi hầu như không có cơ hội làm trong 1 dự án bệnh viện thứ 2 ngay từ đầu dự án.
Chiều nay, tư vấn cho một bác sĩ, tôi mong bác sĩ ấy có đủ duyên lớn để hội tụ người và làm nên một bệnh viện cho người dân một huyện lớn của một tỉnh Miền Tây. Tôi cũng hy vọng có cơ hội làm dự án cho một bệnh viện tư nhân nữa, bắt đầu từ lúc tạo ra ý tưởng. Và tiếp tục sẽ có dự án bệnh viện thứ 3, 4, 5, ... hoàn thành.
Lộ trình để có một phòng khám đa khoa cần thời gian khoảng 3 năm, phòng khám chuyên khoa khoảng 1 năm. Bệnh viện tư từ 6 - 10 năm (ngoại trừ Vinmec là một mô hình khác, hoặc mua lại bệnh viện). Đó chỉ là thời gian cho việc triển khai dự án, còn việc chuẩn bị phải trước đó rất nhiều năm. Các thành viên, nếu có ước muốn tạo lập một doanh nghiệp y tế, nên chuẩn bị càng sớm càng tốt, đừng chỉ nghĩ duy nhất đó là việc của các bậc anh chị lớn, hãy nhận ra cơ hội của chính mình trong buổi bình minh của nền công nghiệp 4.0; bây giờ môi trường y tế cũng không thiếu những Mentor tận tâm, tận trí, tận lực với dự án của các thành viên.
Saigon, 01.08.2019
Rose Phung - ZTA [Zero to All]
With: Rose Phung
Ảnh: sưu tầm và chỉ mang tính minh họa